Nguyễn Văn A và Mạnh Kim Tr phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Sau khi nghiên cứu bài viết “Nguyễn Văn A và Mạnh Kim Tr phạm tôi gì?” của tác giả Hoàng Thị Thu Phương đăng ngày 16/5/2024, tôi có quan điểm cho rằng Nguyễn Văn A phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bà P và ông Th. Ngoài ra Nguyễn Văn A và Mạnh Kim Tr còn phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với ông K.

Thứ nhất, theo diễn biến vụ án, có thể thấy rằng, Nguyễn Văn A đã nảy sinh ý định chiếm đoạt chiếc xe ô tô của gia đình bà P và ông Th trước khi thuê xe ô tô. Và để thực hiện ý định này, Nguyễn Văn A đã sử dụng thủ đoạn là thuê xe ô tô của bà P và ông Th; A đưa cho ông Th chiếc xe mô tô, sổ hộ khẩu (bản phô tô có chứng thực), xe mô tô biển kiểm soát 51V3 - 8852 của mình để làm tin. Như vậy A đã dùng thủ đoạn gian dối khiến ông Th, bà P tin tưởng và giao xe cho sử dụng. Hành vi này của A đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174 BLHS; trong vụ án này bà P, ông Th được xác định với tư cách tố tụng là bị hại.

Thứ hai, hành vi tiếp theo: “Ngày 10/01/2018, A đem giấy CMND bản chính mang tên Nguyễn Văn Ch poto thành nhiều bản rồi tẩy xóa, ghi lại thành CMND mang tên Lê Minh P. Sau đó, A nhờ Mạnh Kim Tr giả làm chủ xe để đi cầm cố xe ôtô lấy tiền, rồi A sẽ gửi tiền bồi dưỡng.

A có hành vi làm giả bản photo giấy CMND mang tên Lê Minh P có dán ảnh của Mạnh Kim Tr trùng với thông tin trong giấy đăng ký xe ô tô; Tr đóng giả là Lê Minh P khiến ông K tin và đồng ý cho cầm cố xe ô tô. Như vậy, A và Tr đã có hành vi dùng thủ đoạn gian dối làm cho ông K tin Tr là chủ xe Lê Minh P nên đồng ý nhận cầm cố xe và chuyển cho Tr số tiền 47.500.000 đồng. Như vậy, ông K là bị hại của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của A và Tr.

Trên đây là quan điểm của tôi về bài viết của tác giả Hoàng Thị Thu Phương, rất mong nhận được sự trao đổi của độc giả.

 

DƯƠNG VĂN HƯNG (Tòa án quân sự Quân chủng Hải quân)

Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum  xét xử  vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản- Ảnh: Văn Lai