Hải Phòng đón nhận quyết định của UNESCO công nhận di sản thiên nhiên thế giới
Lễ hội Hoa Phượng Đỏ năm 2024

Tối ngày 11/5, tại Quảng trường Trung tâm Chính trị - Hành chính, TP. Hải Phòng đã Khai mạc Lễ hội Hoa Phượng Đỏ năm 2024 bằng chương trình nghệ thuật "Hải Phòng bừng sáng miền di sản" và đón nhận Quyết định của UNESCO công nhận Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cho biết: Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2024 có dấu ấn đặc biệt, bởi thành phố Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh cùng nhau đón nhận Quyết định của UNESCO công nhận Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà, là di sản liên tỉnh đầu tiên của Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng

Từ năm 1992, tỉnh Quảng Ninh đã lập hồ sơ trình và được UNESCO công nhận Vịnh Hạ Long là di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1994; lần thứ hai Vịnh Hạ Long tiếp tục được ghi danh vào năm 2000. Để nâng tầm giá trị Vịnh Hạ Long, từ năm 2011 Quảng Ninh và Hải Phòng đã thống nhất và song hành lập hồ sơ trình UNESCO để Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới vào ngày 16/9/2023.

Hiện nay, Hải Phòng có 132 di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đã được công nhận là di sản văn hóa quốc gia, trong đó có 2 di tích quốc gia đặc biệt; có 21 bảo vật quốc gia được công nhận, được xếp trong tốp đầu của cả nước. Truyền thống lịch sử - văn hóa - con người Hải Phòng, cùng với những di sản văn hóa đã được vinh danh sẽ là tiền đề là động lực quan trọng để thành phố phấn đấu Hải Phòng đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa và thực sự “trở thành động lực phát triển của cả nước” với 9 năm liền  GRDP bình quân đạt 12,7 %/năm.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng và ông Cao Tường Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đón nhận Quyết định của UNESCO công nhận Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà, là di sản liên tỉnh đầu tiên của Việt Nam.

Điểm nhấn của của buổi Lễ là Chương trình nghệ thuật "Hải Phòng - Bừng sáng miền di sản" gồm 3 chương: chương 1 “Khúc nguyệt cầm của biển” lấy hình tượng chủ đạo là ánh trăng huyền thoại, tái hiện những truyền thuyết, huyền tích của lịch sử TP.Hải Phòng. Chương 2 “Hải Phòng - Rạng rỡ tháng Năm” lấy hình tượng chủ đạo trong dàn dựng sân khấu là ngọn hải đăng với nhiều ý nghĩa về lịch sử và thời đại. Chương 3 “Hải Phòng - Bừng sáng miền di sản” lấy hình tượng chủ đạo là mặt trời khát vọng thể hiện cho những khát vọng mãnh liệt của thành phố trước bình minh mang vận hội, thời cơ mới mở ra một cánh cửa bước vào tương lai đầy hứa hẹn cho thành phố Cảng.

Dưới đây là những hình ảnh ấn tượng tại đêm khai mạc Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2024:

 

TRANG ANH