Đỗ Đình T không được áp dụng tình tiết giảm nhẹ “phạm tội nhưng chưa gây ra thiệt hại”

Sau khi nghiên cứu bài viết “ Đỗ Đình T có được hưởng tình tiết giảm nhẹ “phạm tội nhưng chưa gây ra thiệt hại” hay không?” của tác giả Đặng Đình Thái đăng ngày 09/5/2024, tôi đồng ý với quan điểm thứ hai.

Đỗ Đình T không được áp dụng tình tiết giảm nhẹ TNHS “phạm tội nhưng chưa gây ra thiệt hại” quy định tại điểm h khoản 1 Điều 51 BLHS với những lý do như sau:

Thứ nhất, xét hành vi khách quan của T trong vụ án này cho thấy, T đã có hành vi lén lút lấy 4 tấm bảng mã kim loại đi ra khỏi vị trí ban đầu được 6 mét, sau đó T quay lại lấy thêm 3 tấm nữa. Tổng giá trị 7 tấm bảng mã kim loại là 6.000.000 đồng. Như vậy, hành vi của Đỗ Đình T có đủ yếu tố cấu thành tội Trộm cắp tài sản theo quy định tại khoản 1 Điều 173 BLHS và thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt theo quy định tại Điều 15 BLHS.

Trong trường hợp này, nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì theo quy định tại khoản 3 Điều 54 BLHS, T chỉ phải chịu mức hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù mà khoản 1 Điều 173 BLHS quy định.

Thứ hai, trong trường hợp phạm tội của T, khi T đang thực hiện hành vi trộm cắp tài sản thì bị bảo vệ phát hiện và ngăn chặn kịp thời nên T chưa chiếm đoạt được tài sản và tài sản cũng không bị hư hại gì cho nên cần xác định là thiệt hại chưa xảy ra. Tuy nhiên thiệt hại chưa xảy ra trong trường hợp này lại được coi là yếu tố xác định T phạm tội chưa đạt. Hay nói cách khác, tình tiết giảm nhẹ phạm tội nhưng chưa gây ra thiệt hại của T đã được quy định là tình tiết định khung giảm nhẹ theo quy định tại khoản 3 Điều 54 BLHS. Do vậy T không thể cùng lúc được hưởng hai lần giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho cùng một tình tiết khách quan trong vụ án được.

Chính vì vậy không thể cho T được hưởng tình tiết giảm nhẹ “phạm tội nhưng chưa gây ra thiệt hại” quy định tại điểm h khoản 1 Điều 51 BLHS vì T đã được hưởng tình tiết giảm nhẹ “đặc biệt” dành cho người phạm tội chưa đạt quy định tại khoản 3 Điều 54 BLHS như đã đề cập ở trên.

Trên đây là ý kiến trao đổi của tác giả, rất mong nhận được góp ý từ quý bạn đọc.

ĐẶNG THỊ NGA LINH ( Tòa án Quân sự Quân khu 4)

Toà án nhân dân thị xã Buôn Hồ, Đăk Lăk xét xử vụ án Trộm cắp tài sản - Ảnh: Nông Thị Mai