Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam

Sáng ngày 15/5, tại Trụ sở TANDTC, Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình đã tiếp xã giao Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Young Sam đến thăm và làm việc với TANDTC.

Tại buổi tiếp, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình bày tỏ vui mừng khi được tiếp đón ông Choi Young Sam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam, cùng các thành viên đoàn công tác đã dành thời gian thăm và làm việc với TANDTC.

 

Quang cảnh buổi tiếp

Chánh án TANDTC cho thông tin về quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam - Hàn Quốc phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực. Hiện nay, Hàn Quốc đã trở thành một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Giao lưu nhân dân diễn ra nhộn nhịp, số lượng công dân hai nước tại Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng tăng là cầu nối quan trọng gắn bó giữa hai dân tộc và là nhân tố tích cực đóng góp cho tương lai hai nước.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Choi Young Sam bày tỏ vui mừng vinh dự khi được trực tiếp Chánh án TANDTC Việt Nam Nguyễn Hòa Bình dành thời gian tiếp đón, Đại sứ Choi Young Sam đã gửi lời thăm hỏi và cảm ơn của ông Chánh án TANDTC Hàn Quốc tới Chánh án Nguyễn Hòa Bình.

Đại sứ Choi Young Sam và Chánh án Nguyễn Hòa Bình đều thống nhất đánh giá cao về dự án hợp tác giữa KOICA với Học viện Tòa án và các cơ quan của TANDTC Việt Nam.

Đại sứ Choi Young Sam cho rằng trong thời gian vừa qua mối quan hệ hợp tác giữa TANDTC hai nước đã phát triển rất tốt đẹp. Hi vọng trong thời gian tới hai lãnh đạo của TANDTC hai nước sẽ có những chuyến thăm giao lưu tăng cường hợp tác gắn kết hơn.

Đại sứ Choi Young Sam mong muốn trong thời gian tới các dự án hợp tác giữa cơ quan tư pháp hai nước sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, quan tâm của Chánh án Nguyễn Hòa Bình để phát huy được hiệu quả của dự án trong các cơ quan tư pháp của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Đại sứ Choi Young Sam cũng cho rằng trong bối cảnh mối quan hệ hợp tác giữa hai nước đang phát triển về mọi mặt như hiện nay không tránh khỏi những vấn đề rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của TANDTC Việt Nam, như vấn đề tranh chấp giữa các doanh nghiệp, giữa các công dân liên quan đến các vụ án cả về hành chính, dân sự và hình sự.

Đại sứ Hàn Quốc cho biết luôn yêu cầu, khuyến khích công dân Hàn Quốc sinh sống làm việc tại Việt Nam tuân thủ theo đúng quy định pháp luật của Việt Nam, tôn trọng những phán quyết của Tòa án và cơ quan tư pháp của Việt Nam đưa ra.

 

Chánh án Nguyễn Hòa Bình tặng quà lưu niệm cho Đại sứ Choi Young Sam

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết hoàn toàn đồng tình với Đại sứ Choi Young Sam về mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Hàn Quốc. Hai nước đã hợp tác rất thành công về chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội và du lịch.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn Việt Nam như một điểm đến an toàn, hấp dẫn, nhiều dự án thành công góp phần làm nên sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Đối với vấn đề bảo hộ công dân và doanh nghiệp Hàn Quốc, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết sẽ hết sức quan tâm, hỗ trợ trên tinh thần thống nhất tuân thủ quy định của pháp luật.

Đối với lĩnh vực hợp tác tư pháp, quan hệ hợp tác giữa Tòa án Việt Nam và Tòa án Hàn Quốc được triển khai từ năm 2002. Dự án Tăng cường năng lực Học viện Tòa án được xem là dự án hợp tác điển hình; nhằm đào tạo, bồi dưỡng Thẩm phán, cán bộ Tòa án, đào tạo nâng ngạch các chức danh trong hệ thống Tòa án, góp phần nâng cao chất lượng công tác xét xử, giải quyết các loại án, hoạt động Quản lý sau Dự án tiếp tục được thực hiện nhằm nâng cao chất lượng xét xử, chia sẻ kinh nghiệm về công nghệ thông tin.

 

Các đại biểu tham dự buổi tiếp chụp ảnh lưu niệm

Trong công tác xây dựng quy phạm pháp luật, Tòa án tối cao Hàn Quốc và KOICA đã cử các chuyên gia giỏi chia sẻ kinh nghiệm và góp ý kiến vào dự thảo Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án; dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên và Luật phá sản (sửa đổi); dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi).

Chánh án Nguyễn Hòa Bình ghi nhận những hỗ trợ to lớn của Hàn Quốc cho cơ quan tư pháp Việt Nam thông qua Văn phòng KOICA.

Kết thúc buổi tiếp, Đại sứ Choi Young Sam chân thành cảm ơn Chánh án Nguyễn Hòa Bình  và khẳng định trong thời gian tới trên cương vị của mình, Đại sứ sẽ tiếp tục nỗ lực tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Tòa án và nhân dân hai nước.

TRIỆU HỒ

Chánh án Nguyễn Hòa Bình trao đổi với Đại sứ Choi Young Sam