“Làng Sen nuôi chí lớn” – tái hiện hành trình của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tối ngày 8/5, tại hai tỉnh Nghệ An và Thừa Thiên Huế, đã diễn ra chương trình truyền hình  mang tên “Làng Sen nuôi chí lớn”.

Đây là chương trình nghệ thuật đặc biệt nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), với mong muốn tái hiện lại một giai đoạn lịch sử gắn liền với sự ra đời và tuổi thơ của bậc vĩ nhân, nhân vật lịch sử, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đài Phát thanh – Truyền hình Nghệ An và Đài Phát thanh – Truyền hình Thừa Thiên Huế đã phối hợp thực hiện và truyền hình trực tiếp từ hai điểm cầu: Làng Hoàng Trù (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) và Trường THPT chuyên Quốc học Huế (thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế), nhằm gắn kết hai vùng đất nơi lưu giữ nhiều kỷ vật và câu chuyện xúc động về gia đình và đặc biệt là người mẹ Hoàng Thị Loan - Thân mẫu Bác Hồ. Chương trình được tiếp sóng bởi 43 đài Phát thanh – Truyền hình trong cả nước.

Tham dự chương trình tại điểm cầu Nghệ An có ông Nguyễn Thế Kỷ - Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương; ông Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ; Các Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ: Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; Thiếu tướng Bùi Quang Thanh - Giám đốc Công an tỉnh; Các đồng chí Nguyễn Như Khôi - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo các sở ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Nam Đàn và đông đảo bà con nhân dân xã Kim Liên.

Tại điểm cầu Thừa Thiên Huế có ông Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các  Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Nam Tiến - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế; Hoàng Khánh Hùng - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Sân khấu ở hai điểm cầu không dàn dựng quy mô, rực rỡ mà là một không gian phù hợp với phong cách bình dị, những năm tháng lặng thầm, đời thường của Chủ tịch Hồ Chí Minh thời niên thiếu ở quê hương Nam Đàn và thành phố Huế.

Trong 79 mùa xuân, Bác Hồ có 10 năm sống ở quê hương Nghệ An và 10 năm sống trên đất cố đô Huế (từ năm 1895-1901 và từ 1906-1909). Nếu Nam Đàn là quê hương chôn nhau cắt rốn, nơi Người được truyền thừa truyền thống hiếu học, đạo nghĩa nhân văn và khát vọng vươn lên, thì Huế - mảnh đất lưu dấu bao hoài niệm của tuổi ấu thơ gian truân, khó nhọc cũng là nơi Người được tiếp cận với ánh sáng của tri thức phương Tây, được gặp gỡ nhiều thầy giáo và các bậc trí giả lớn của thời đại. 

Với 3 phần: Nếp nhà; Nỗi đau nước mất nhà tan; Khởi nguồn chí lớn, “Làng sen nuôi chí lớn”  đã viết lại những câu chuyện cụ thể ở quê hương, ở cố đô Huế - những bước chân đầu tiên trong hành trình cứu nước của Bác kính yêu.

Tại điểm cầu Nghệ An, chương trình có sự góp mặt của NSND Hồng Lựu, NSƯT Tiến Lâm, NSƯT Vũ Thắng Lợi, ca sĩ Bùi Lê Mận và nhiều nghệ sĩ trẻ thành danh, cùng sự tham gia của các diễn viên, nghệ sĩ đến từ Vũ đoàn Ngọc trai đỏ và Đoàn trường Cao đẳng văn hoá Nghệ thuật Nghệ An.

Ngoài các ca khúc nổi tiếng thì chương trình còn là mạch câu chuyện cảm xúc, có chiều sâu về hành trình ấu thơ và thời niên thiếu của Người.

 

Đan xen giữa các phóng sự, dẫn chuyện của phóng viên, MC tại những nơi Bác đã cất tiếng khóc chào đời, sống, học tập thời thơ ấu, các nhà nghiên cứu lịch sử cũng tham gia giao lưu trò chuyện tại chương trình. Qua đó, giúp người xem hiểu hơn những năm tháng đó đã tác động sâu sắc đến nhân cách, chí hướng và hoài bão to lớn trong chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Ái Quốc sau này.

Chương trình giúp thế hệ hôm nay cảm nhận rõ nét, chân thực hơn về thời thơ ấu, những mảnh đất gắn bó với Bác góp phần hình thành nên một con người, một bậc vĩ nhân, một Danh nhân văn hóa thế giới.

 

LÊ SƠN